บทความสาระความรู้ KNOWLEDGE

เรียนพิเศษอย่างไรให้ได้ผล

สถาบันสอนพิเศษจำนวนมาก มีทั้งแบบสอนสด และดูจากวีดีโอ การเรียนรวมกันหลายคน น้องๆ จะต้องมีความรับผิดชอบ มีวินัย ต่อตนเอง น้องๆ หลายคนอาจเคยเจอปัญหา เรียนไม่เข้าใจ แล้วไม่กล้าถามในทันที เผลอพูดคุยกับเพื่อนแป๊บเดียวก็เรียนตามไม่ทันแล้ว พี่ๆจุฬาสตาร์ทดี้เข้าใจปัญหาของน้องๆดีค่ะ เรียนที่โรงเรียนก็ไม่เข้าใจ เรียนที่สถาบันสอนพิเศษก็ยังไม่เข้าใจอีก วันนี้พี่ๆจุฬาสตาร์ทดี้มีวิธีการเรียนพิเศษที่กำลังมาแรง ก็คือ การเรียนพิเศษแบบตัวต่อตัว ไม่แน่ว่าเพื่อนของน้องๆที่สอบได้เกรดดีๆ เด็กเก่ง เด็กเทพ ของห้อง อาจซุ่มเรียนพิเศษแบบนี้อยู่ก็ได้

8 หลัก เรียนพิเศษตัวต่อตัว ทำไมจึงได้ผลดี

1. การ สอนพิเศษตัวต่อตัว หรือ สอนพิเศษตามบ้าน ของน้องๆ ติวเตอร์ สอนสด แน่นอนว่าดีกว่าการเรียนผ่านวีดีโออยู่แล้ว

2. เรียนคนเดียว หรือ จะเรียนกับเพื่อน กลุ่มเล็กๆ มีสมาธิมากขึ้น ก็เข้าใจมากขึ้น เพราะไม่มีสิ่งรบกวน

3. น้องๆ เป็นผู้เลือก วิชา วัน-เวลา สถานที่ที่ต้องการเรียนได้ด้วยตนเอง หรือ จะเรียนที่บ้าน ก็ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางให้เหนื่อย ติวเตอร์ก็เดินทางไปสอนถึงบ้าน เมื่อน้องๆเป็นผู้เลือกเอง ก็มีความรู้สึกอยากเรียนมากขึ้น

4. ติวเตอร์เป็นนิสิต นักศึกษา จากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง น้องๆที่ได้เรียนกับพี่จุฬาสตาร์ทดี้ จะรู้สึกเป็นกันเอง กล้าซักถามข้อสงสัยได้ทันที ติวเตอร์สอนจนกว่าจะเข้าใจ

5. พี่ๆติวเตอร์ใกล้ชิดกับน้องๆ เข้าใจน้องๆมากกว่า สามารถวางแผนการสอนได้อย่างเหมาะสมกับแต่ละคน อธิบายละเอียด เป็นขั้นเป็นตอน สอนตั้งแต่พื้นฐาน จนถึงระดับสูง การติวเนื้อหา ติวสอบ ตะลุยโจทย์ เคล็ดลับวิชา สอนวิธีทำข้อสอบ วิธีตรง สอนสูตรลัด วิธีลัด ติวเตอร์มีเทคนิคการสอนมากมาย ที่จะทำให้น้องๆ เก่งขึ้น เรียนแบบไม่น่าเบื่อ ไม่ง่วงนอน

6. พี่ๆติวเตอร์สามารถวิเคราะห์พัฒนาการทางการเรียนของน้องๆได้อย่างสม่ำเสมอ ทำให้สามารถเน้นจุดที่น้องๆยังไม่เก่ง หรือไม่เข้าใจเพิ่มเติมได้ ไม่เหมือนการเรียนกับสถาบันที่เรียนเป็นกลุ่มใหญ่ เรียนแล้วก็ผ่านเลยไป

7. พี่ๆติวเตอร์ เป็นเหมือนที่ปรึกษาทางการเรียนให้กับน้องๆ ที่กำลังจะสอบเข้าโรงเรียน หรือ มหาวิทยาลัย ช่วยให้น้องๆ ค้นพบสาขาที่ใช่ วิชาที่ชอบ และช่วยแนะแนวการศึกษาต่อให้กับน้องๆ

8. จะเรียนวิชาไหนก็ได้ ทุกวิชา ทุกหลักสูตร ทั้งหลักสูตรไทย อินเตอร์ Inter English Program(EP) Bilingual วิชาที่สถาบันอื่นๆไม่เปิดสอน เราก็รับสอนตามความต้องการของผู้เรียนเป็นหลักค่ะ


พี่เชื่อว่า การเรียนพิเศษแบบตัวต่อตัว เรียนพิเศษตามบ้าน จะเรียนที่บ้าน หรือสถานที่ที่สะดวกก็ได้ นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยคะ แล้วเราจะเสียเวลากับการเรียนที่ไม่รู้เรื่อง เสียเงินตั้งเยอะ แต่ไม่ได้ผลอยู่ทำไม การลงทุนกับการศึกษา เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดค่ะ ทดลองเรียนพิเศษแบบตัวต่อตัว แล้วน้องๆจะพบว่าทุกคนสามารถพัฒนาขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ แค่เราตั้งใจ และได้รับการดูแลเอาใจใส่จากติวเตอร์มืออาชีพ…ไว้ใจ chulastudy | จุฬาสตาร์ทดี้ สถาบัน รับสอนพิเศษตัวต่อตัว สอนพิเศษตามบ้าน จัดหาติวเตอร์คุณภาพ อันดับ 1เทคนิคการเรียนแบบเทพๆ

เคล็ดลับทางการเรียนง่ายๆที่จะทำให้น้องๆเรียนได้เข้าใจและมีผลการเรียนดีขึ้น วันนี้พี่จุฬาสตาร์ทดี้มีเคล็ดลับที่ได้รวบรวมจาก พี่ๆที่มีผลการเรียนระดับเกียรตินิยมอันดับ1 เหรียญทอง จากหลากหลายคณะ มาให้น้องๆได้ลองทำตามกันดูค่ะ

1. การเตรียมตัวก่อนเข้าเรียน เมื่อรู้ตัวว่าเรียนวิชาไหนไม่เข้าใจ ให้ลองหยิบหนังสือมาอ่านล่วงหน้า
จดข้อสงสัยเพื่อนำไปถามอาจารย์ หรือ เพื่อน ถ้าหากอ่านจนเข้าใจแล้ว เมื่อเข้าห้องเรียนก็เหมือนได้ทบทวนไปในตัวค่ะ

2. เมื่อรู้ว่าไม่เข้าใจอะไร อย่าปล่อยทิ้งไว้ ให้หาคำตอบทันที เพราะกว่าจะรู้ตัวก็วันสอบแล้วใช่มั้ยคะ อิอิ

3. อย่ามัวแต่จดตามที่อาจารย์พูด ให้ตั้งใจฟังจนเข้าใจ แล้วค่อยกลับมาสรุปในแบบของเรา ถ้าน้องใช้ความจำไม่นานน้องก็จะลืม แต่ความเข้าใจจะติดตัวเราไปตลอด

4. ถ้ากลัวลืม หรือ ฟังตามอาจารย์ไม่ทัน ให้อัดเสียงไว้ เพื่อให้เราไม่กังวลกับการจด lecture แต่ให้มีสมาธิกับการฟังอย่างเต็มที่ ถ้ามัวแต่จดจนไม่ได้ฟัง และคิดตาม ถึงกลับมาอ่านใหม่ก็จะไม่เข้าใจอยู่ดีค่ะ

5. รู้จักตั้งเป้าหมายทางการเรียน วัดความเข้าใจในวิชาเรียน เพื่อเพิ่มเกรด หรือเพื่อผลการสอบที่ดีขึ้น

6. รู้จักจัดตารางเวลา วางแผนว่าเราจะทำอะไรบ้างในแต่ละวัน

และอย่าลืมจัดเวลาเพื่อทบทวนบทเรียนหรือหาความรู้เพิ่มเติมลงไปด้วย แล้วฝึกทำตามแผนจนติดเป็นนิสัยค่ะ แผนที่ดีจะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

7. ฝึกทำโจทย์บ่อยๆ เพื่อวัดความเข้าใจของตัวเองอยู่เสมอค่ะ อาจจะลองหาโจทย์จากร้านหนังสือ หรือ จากเว็บไซต์ต่างๆ ที่แจกแนวข้อสอบฟรี อยู่มากมาย มาลองฝึกดูนะคะ

8. ที่สำคัญน้องๆต้องพยายามค้นหาตัวเองให้เจอ ว่าเราชอบอะไร อยากเรียนคณะไหน อยากทำอาชีพอะไร แล้วทุ่มเทให้กับวิชาที่น้องๆต้องใช้ในการสอบ อย่างมีจุดหมาย แล้วอย่าลืมติดตามข่าวสาร และเกณฑ์ชี้วัดต่างๆอยู่เสมอนะคะ


จำไว้นะคะว่าหลักการนี้อ่านแล้วเหมือนจะทำได้ไม่ยาก แต่สิ่งที่จะทำให้เราพัฒนาขึ้นได้ ก็คือการลงมือทำ พี่จุฬาสตาร์ทดี้ สถาบัน รับสอนพิเศษตัวต่อตัว สอนพิเศษตามบ้าน จัดหาติวเตอร์คุณภาพ อันดับ 1 เป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนค่ะ พี่เชื่อว่าอัจฉริยะสร้างได้ แค่เราลงมือทำ

ทำอย่างไรให้เก่งภาษาอังกฤษ

จากประสบการณ์ของพี่ๆจุฬาสตาร์ทดี้ ติวเตอร์เก่งๆ และ อาจารย์สอนภาษาอังกฤษเก่งๆของเรา มีเคล็ดลับดีๆ มาบอกน้องๆ เป็นแนวทางสำหรับน้องๆที่อยากเก่งภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาต่างประเทศ อื่นๆ ก็สามารถนำไปปฏิบัติได้เช่นกันค่ะ

1. อยากเก่งภาษาอังกฤษ เหมือนเจ้าของภาษา ถ้าเราทุนทรัพย์น้อย จะเดินทางไปเรียนภาษาในต่างประเทศก็อาจจะยากซักหน่อย ดังนั้น เราต้องจำลองบรรยากาศก่อนค่ะ เริ่มจากห้องนอนของเรา กลับมาที่บ้าน ต้องพยายามเปิดดูรายการทีวี ข่าว ดูหนังฝรั่ง หรือฟังเพลงฝรั่ง อยู่ตลอด ฝึกให้คุ้นชินกับสำเสียงค่ะ ถ้าใครชอบแต่งห้องก็อาจจะหาภาพ บรรยากาศต่างประเทศ มาตกแต่ง ก็ช่วยสร้างแรงบรรดาลใจไม่น้อยค่ะ

2. ฝึกฟังแล้ว ก็ต้องฝึกพูดด้วย แบ่งเวลาซัก 1 ชั่วโมง ที่เราจะไม่พูดภาษาไทยเลย ลองพูดคุยกับเพื่อน หรือ หาเพื่อนชาวต่างชาติ ผ่านทาง social network ลองพูดคุยผ่าน Skype นอกจากได้เพื่อนแล้วยังได้ภาษาด้วย

3. ถ้าน้องๆมีเวลาว่างช่วงปิดเทอม อาจจะลองไปทำงาน Part-time ที่มีโอกาสได้พูดคุยกับชาวต่างชาติ เช่น ร้านกาแฟ Starbucks coffee, Subway, Haagen daz ถ้าได้ทำงานที่สนามบิน หรือ ย่านถนนข้าวสาร สยาม มาบุญครอง ยิ่งดีค่ะ เพราะมีชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ได้ภาษาแล้วยังได้เงินด้วย อันนี้พี่ชอบมากค่ะ

4. ฟัง พูด แล้ว ก็มาถึงเรื่องของการอ่าน ให้ลองฝึกอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ หรือ ถ้าจะไม่ให้น่าเบื่อ ลองหาหนังสือเรื่องที่ชอบและอยากจะอ่านมาเริ่มอ่านก่อน ส่วนน้องคนไหนที่ชอบท่อง Internet จากที่เคยอ่านเว็บไซต์ภาษาไทย ก็ลองท่องเว็บไซต์ของฝรั่งดูค่ะก็น่าสนใจไม่น้อยเลย

5. ต่อมาคือทักษะการเขียนนะคะ ให้ลองฝึกเขียนไดอารี่ทุกวัน เริ่มจากเรื่องราวง่ายๆในชีวิตประจำวัน แล้วค่อยๆฝึกเขียนให้ถูกหลัก grammar พี่เชื่อว่าเราจะสามารถใช้ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษได้คล่องขึ้นค่ะ

6. อย่าลืมพกสมุดน่ารักๆติดตัวซักเล่ม เอาไว้จดคำศัพท์ แล้วหยิบขึ้นมาอ่านในเวลาว่างได้ตลอดเวลาค่ะ

7. เราต้องฝึกคิดเป็นภาษาอังกฤษด้วยค่ะ เวลาเจอสถานการณ์ต่างๆในชีวิตประจำวัน ให้ลองคิดว่าเราจะพูดเป็นภาอังกฤษว่าอย่างไร ถ้านึกไม่ออกจะได้กลับไปถามอาจารย์ หรือคุณครู Google ดูนะคะ เราจะได้ประโยคและคำศัพท์ใหม่ๆเพิ่มขึ้นอีกมากมาย


น้องๆลองนำแนวทางเหล่านี้ไปฝึกปฏิบัตินะคะ อยากเก่งต้องกล้าที่จะลงมือทำค่ะ พี่จุฬาสตาร์ทดี้ สถาบัน รับสอนพิเศษตัวต่อตัว สอนพิเศษตามบ้าน จัดหาติวเตอร์คุณภาพ อันดับ 1 ยังมีเทคนิคการเรียนการสอนอีกมากมายที่จะถ่ายทอดความรู้ให้กับน้องๆค่ะ อย่าลืมนะคะ ต้องการหาติวเตอร์สอนพิเศษตามบ้าน ติวเตอร์สอนพิเศษตัวต่อตัว นึกถึง Chulastudy | จุฬาสตาร์ทดี้ พร้อมจัดส่ง tutor delivery ถึงบ้านน้องๆค่ะ